Bà chủ tịch nổ to lừa lớn, doanh nghiệp đau đớn

- Tin tưởng bà chủ tịch HĐQT, nhiều doanh nghiệp đã đổ cả núi tiền vào đầu tư bất động sản. Họ không ngờ đã bị bà chủ tịch lừa "vố" đau.

 Ngày 10/3, bà Nguyễn Phương Mai (SN 1960, ở quận Hai Bà Trưng, HN), nguyên chủ tịch HĐQT công ty cổ phần tư vấn Kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào năm 2013, nhiều nhà đầu tư đã thực hiện hợp đồng thỏa thuận vay vốn với công ty UAC và đã nộp tiền cho bà Nguyễn Phương Mai, chủ tịch HĐQT của công ty để được mua căn hộ tại dự án NO4 khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, HN.

lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Bà chủ tịch HĐQT với những màn lừa ngoạn mục.

Sau khi nộp tiền, không thấy phía UAC mời lên ký hợp đồng mua nhà, các nhà đầu tư tìm cách gặp bà Mai để hỏi về quyền được ký hợp đồng mua căn hộ hoặc xin rút lại tiền, nhưng bà Mai đều hứa hẹn, lẩn tránh...

Phía UAC xác định: Phòng tài chính kế toán của UAC không hề nhận tiền của các cá nhân nêu trên và khẳng định - các phiếu thu do các các nhà đầu tư đưa ra không phải do phòng tài chính kế toán của UAC phát hành, các chữ ký của kế toán trưởng và thủ quỹ trong phiếu thu là chữ ký giả mạo.

Bên cạnh đó, cũng không có quyết định nào cho bà Mai được phép ký các thỏa thuận vay vốn.

Thấy có dấu hiệu tội phạm, UAC đã gửi văn bản đến cơ quan điều tra. Theo điều tra của cơ quan Công an, công ty UAC có tỷ lệ góp vốn Nhà nước là 51%, do tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị quản lý. Bà Mai là đại diện pháp luật, giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT từ ngày 3/12/2009 đến 9/1/2013.

7/2008, UAC có liên danh với 3 doanh nghiệp khác để thực hiện dự án phát triển nhà ở tại NO4 khu Đô thị Đông Nam. Đến tháng 1/2013, do khả năng về tài chính và thị trường bất động sản giảm sút nên UAC đã rút hết toàn bộ vốn khỏi dự án trên.

Với danh nghĩa là Chủ tịch HĐQT và là người đại diện pháp luật của UAC, bà Mai đã thực hiện việc ký các hợp đồng vay vốn; thỏa thuận vay vốn; thỏa thuận hợp tác và lập phiếu thu tiền của 13 cá nhân cho UAC vay vốn với mục đích được mua nhà tại dự án N04 khu Đô thị Đông Nam.

Quá trình thu tiền của các cá nhân trên, bà Mai đã tự tạo lập mẫu phiếu thu, trực tiếp ký giả chữ ký của kế toán trưởng và thủ quỹ trong các phiếu thu tiền, sử dụng con dấu giả "Đã thu tiền"của UAC để đóng vào phiếu thu tiền.

Bằng thủ đoạn nêu trên, bà Mai đã thu được hơn 29 tỷ đồng từ các nhà đầu tư nhẹ dạ. Thu được tiền tỷ, bà Mai phóng tay chi tiêu cá nhân hết, đến nay không có khả năng khắc phục. Hành vi phạm tội nêu trên của bà Mai bị xác định đã phạm vào tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

'Nổ to, lừa lớn'

Cơ quan điều tra còn làm rõ thủ đoạn lừa đảo của bà chủ tịch như sau: Dù không có chức năng cấp giấy phép xây dựng, bà này vẫn "nổ" về những mối quan hệ đặc biệt của bà ta với lãnh đạo của UBND Thành phố HN.

Do tin tưởng bà Mai, bà H. đã đưa 1 tỷ đồng cho bà chủ tịch để nhận được lời hứa trong 30- 40 ngày sẽ lo được giấy phép xây dựng nhà từ 7 tầng thành 9 tầng, có tầng hầm. Sau khi nhận tiền của bà H., bà Mai đã không liên hệ với bất cứ ai để nhờ xin nâng cấp xây dựng như đã hứa.

Không hề có chức năng và nhiệm vụ về việc thay đổi quy hoạch và mục đích sử dụng đất là đất ở lâu dài xây dựng chung cư cao tầng, nhưng bà Mai vẫn tự giới thiệu về các "mối quan hệ vàng" của mình để lừa phỉnh bà L.

Nạn nhân đã tin tưởng, ký hợp đồng dịch vụ tư vấn về việc thay đổi quy hoạch và mục đích sử dụng đất là đất ở lâu dài cho thửa đất của bà L.. Bà L. đã ứng trước số tiền 30.000 USD cho bà Mai. Sau khi nhận tiền của bà L., bà Mai đã không liên hệ với bất cứ ai để thực hiện theo nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Việc bà Mai chiếm đoạt số tiền hơn 1,5 tỷ đồng của bà L. và bà H. bị xác định đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại cơ quan điều tra, bà Chủ tịch HĐQT đã thừa nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Phiên tòa ngày 10/3 đã phải tạm hoãn do vắng bị hại.

Tuyết Nhung
Nguồn: http://vietnamnet.vn


TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Tư vấn trực tuyến Mobile : 043.990.9492 - 098.710.7668 - 091.223.6829

GĐ Nguyễn Thị Hải Hương Mobile : 091.309.0136

ẢNH QUẢNG CÁO