“Tường lửa” cho con

PN - Bé Quân chạy về nhà, mặt mếu máo trong tình trạng chỉ mặc có mỗi cái áo trên người. Đang ngủ trưa, anh giật mình nhổm dậy hỏi có chuyện gì, thế là bé òa khóc: “Anh Chung trêu con. Ảnh tuột quần con giấu mất rồi, đòi không chịu trả. Ông nội ảnh còn túm con lại sờ rồi đòi cắt xào nhậu”.

Chung là cậu con trai tuổi đôi mươi của nhà hàng xóm, còn ông cụ sống ở quê, lâu lâu mới lên thăm con cháu một lần. Thấy thằng bé chạy về nhà méc, sợ bị mắng, Chung vẫy vẫy chiếc quần và gọi Quân lại. Quân nhanh chân lấy lại quần rồi tự mặc vào. Ba của Quân cười xã giao với hàng xóm rồi dỗ con: “Ông với anh chỉ giỡn chút thôi, không có gì đâu con”.

Buổi chiều về, nghe hai cha con thuật chuyện, mặt chị biến sắc. Chị trách chồng sao có thể thản nhiên ngủ trong khi con đi lang thang sang nhà khác chơi một mình. Nếu anh không can ngăn, chị đã sang nhà ấy trách chuyện đùa nghịch quá đà của hai ông cháu. Lâu nay chị đã dặn con không bao giờ cho phép ai ngoài ba mẹ động chạm vào chỗ kín. Con trai chị năm tuổi, cháu đã biết mắc cỡ khi lỡ để người khác nhìn thấy vùng kín. “Sao con không nói với ông rằng mẹ dặn không được để ai đụng vào chỗ này?” - chị chỉ tay vào đáy quần con, hỏi gặng. Cậu bé bảo không dám, sợ bị mắng. Vì biết mình “yếu thế” nên cậu chỉ có thể chạy về nhà méc ba.

Anh cằn nhằn, bảo chị chuyện trẻ con mà cũng muốn làm to để mích lòng chòm xóm. Chị không hài lòng với cách nghĩ đó của chồng. Chị kể cho anh nghe những câu chuyện xâm hại trẻ em của bọn “yêu râu xanh” xảy ra liên tục gần đây. Nào bọn đàn ông đáng mặt cha chú lại lén lút nhiều lần cưỡng bức và hăm dọa các em bé non nớt, nào bọn thanh niên mới lớn vô công rỗi nghề thích gạ gẫm bé gái lẫn các bé trai… Hãi hùng hơn, có cả chuyện cha ruột cưỡng bức con gái đến mang thai, ông ngoại hiếp cháu… Anh gạt ngang: “Đó là mấy chuyện xảy ra ở vùng sâu vùng xa hay miền núi cao heo hút. Ở mấy chỗ đó, đa số người dân không được ăn học đàng hoàng, nên mới có người hành xử thú tính như vậy”. Chị không tranh cãi nữa mà đi lấy tờ báo đưa cho chồng, để chứng minh rằng nguy cơ trẻ bị xâm hại tình dục không chỉ ở vùng sâu vùng xa mà có nhiều ở các thành phố lớn.

Anh không cãi với vợ nữa, chỉ lẳng lặng cầm tờ báo, lướt nhanh những dòng tin rồi ngao ngán thở dài. Lâu nay, anh cứ nghĩ vợ vì quá thương con mà lo những chuyện xa lắc xa lơ tận đâu đâu, những chuyện vốn không bao giờ có thể xảy ra ở cái hẻm nhỏ bình yên này. Anh ngần ngại với sự thờ ơ của mình khi nhận ra cuộc sống biến chuyển khó lường. Nếu tình huống vừa rồi tiếp tục xảy ra, anh sẽ có cách giải quyết thận trọng, kỹ càng thay vì cười xã giao với hàng xóm và bảo con chỉ là chuyện giỡn chơi. Anh tự nhủ phải để ý đến sinh hoạt của các con nhiều hơn, vì con gái lớn của anh chị cũng đã lên 10, cơ thể bắt đầu có những biểu hiện của tuổi dậy thì.

Sau lần đó, chị thấy chồng bắt đầu quan tâm những bài báo về giáo dục giới tính và bảo vệ trẻ em. Anh cũng không còn lập tức bấm chuyển kênh mỗi khi bắt gặp chương trình ti vi nói về những điều này. Chồng chị dặn các con muốn đi đâu chơi, dù là sang nhà hàng xóm, cũng phải xin phép ba mẹ và không được tự tiện chạy lung tung khắp nơi trong nhà người ta. Các con hiểu đó là phép lịch sự, nhưng người làm cha còn có ẩn ý sâu xa khác. Trước đây, anh phó mặc cho vợ việc kiểm tra bài vở và đưa đón con đi học. Giờ, bận mấy anh cũng mỗi tuần một - hai lần đưa rước con đến trường, về nhà. Anh chủ động nói chuyện, chơi đùa với con nhiều hơn, nhân đó hỏi han chuyện bạn bè, thầy cô, trường lớp. Chị mừng vì chồng đã thật sự “vào cuộc”. Cả hai sẽ chung sức dựng lên một bức “tường lửa” chắc chắn bằng sự giáo dục và quan tâm để con cái “miễn nhiễm” các loại “vi rút” độc địa, tránh được những nguy cơ xâm hại đang tiềm ẩn đâu đó trong cuộc sống.

Việt HàTƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Tư vấn trực tuyến Mobile : 043.990.9492 - 098.710.7668 - 091.223.6829

GĐ Nguyễn Thị Hải Hương Mobile : 091.309.0136

ẢNH QUẢNG CÁO