Dự thảo Luật Việc làm: Nhiều điều khoản bất lợi cho người lao động

Ngày 3.8, hội nghị khu vực phía nam lấy ý kiến dự án Luật Việc làm do Uỷ ban về các Vấn đề xã hội của QH tổ chức.

Tham dự hội nghị có ông Bùi Sĩ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các Vấn đề xã hội của QH; ông Nguyễn Thanh Hòa - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH; ông Nguyễn Đại Đồng - Cục trưởng Cục Việc làm và các ĐB QH, đại diện sở ngành các tỉnh phía nam.

Tại hội nghị, các ĐB tập trung nhiều vào vấn đề có nên hay không chuyển bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sang bảo hiểm việc làm (BHVL) và các vấn đề liên quan đến LĐ nước ngoài làm việc tại VN. Các đại biểu cho rằng, dự thảo Luật Việc làm có nhiều điều gây bất lợi cho NLĐ. Đơn cử trong điểm c, điều 93, mục 3: Chế độ đối với người thất nghiệp quy định trường hợp không được hưởng chế độ thất nghiệp nếu NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc không lý do từ phía người sử dụng LĐ hoặc lý do sức khỏe.

Theo ông Bùi Sĩ Lợi thì đây là “cái khóa” giúp cho quỹ hỗ trợ thất nghiệp không bị lợi dụng. Nhưng nhiều đại biểu cho rằng, điều này đã “trao quyền” rất lớn cho người sử dụng LĐ. ĐB Trương Lâm Danh - Đại biểu QH TPHCM - cho rằng, điểm này không phù hợp với khoản D, Điều 37 của Luật Lao động. Vì NLĐ có quyền được xin nghỉ việc, ví dụ NLĐ không muốn nghỉ nhưng tình trạng sức khỏe của họ không cho phép họ tiếp tục làm việc, nếu theo dự thảo Luật Việc làm thì họ sẽ mất quyền lợi.

Ông Trịnh Văn Huy - Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Bình Phước - góp ý, không nên đưa BHTN về BHVL mà nên có thay đổi các điều khoản không phù hợp BHTN ngay trong chính BHXH. Nếu tách BHTN ra khỏi BHXH thì việc các DN khi đi đóng các khoản bảo hiểm cũng vất vả hơn, NLĐ thay vì có một sổ BHXH thì lại phải có thêm một sổ BHVL.

Vấn đề LĐ nước ngoài cũng được các đại biểu quan tâm đóng góp ý kiến. ĐB Hồ Xuân Dũng - Phó phòng Tiền lương - Tiền công, Sở LĐTBXH TP - cho rằng, khoản 1, điều 75 quy định điều kiện đối với NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại VN đủ 18 tuổi trở lên là không phù hợp. Vì quy định như thế sẽ là cơ hội cho LĐ phổ thông nước ngoài sang VN cạnh tranh với chính LĐ phổ thông trong nước. Ngoài ra, việc cấp giấy phép cho NLĐ nước ngoài tại dự thảo Luật Việc làm cũng có nhiều điểm chưa phù hợp như tại điểm a, khoản 1, điều 79 quy định những trường hợp được miễn trừ giấy phép LĐ là người nước ngoài là thành viên HĐQT của Cty CP... 

Ông Nguyễn Thanh Hòa - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH - kết luận, sẽ tiếp thu, ghi nhận tất cả ý kiến đóng góp của các ĐB nhằm có những điều chỉnh hợp lý trước khi trình Quốc hội phê chuẩn.

Lê TuyếtTƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Tư vấn trực tuyến Mobile : 043.990.9492 - 098.710.7668 - 091.223.6829

GĐ Nguyễn Thị Hải Hương Mobile : 091.309.0136

ẢNH QUẢNG CÁO