Vụ hàng trăm lao động Việt Nam kêu cứu tại Nga: Cơ quan điều tra vào cuộc điều tra

(Dân trí) - Cục di trú liên bang Nga và Bộ Công an Việt Nam đang tiến hành điều tra đối với vụ trên 100 lao động Việt Nam tại Nga tố cáo bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và bị ép phải làm việc trên 14 tiếng/ngày.

Liên quan đến vụ việc hàng chục lao động từ Nga vừa về nước đã đến cơ quan công an tố cáo việc bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và bị ép phải làm việc trên 14 tiếng/ngày trong điều kiện sinh hoạt không đảm bảo…. đại diện Cục Quản lý Lao động, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp với Cục di trú liên bang Nga  tiến hành điều tra làm rõ vấn đề, trong đó có sự việc hơm 100 lao động kêu cứu từ “xưởng may đen” công ty TNHH Vinastar (địa chỉ 140332, Mátxcơva Oblát, quận Egorepski-P-H-làng Savvino, nhà 9)

 

 

Khóc nức nở trong ngày đoàn tụ với người thân ở sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Lao Động)
Khóc nức nở trong ngày đoàn tụ với người thân ở sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Lao Động)
 

Đây là số lao động đã từng gửi đơn kêu cứu đến Bộ Ngoại Giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (từ cuối tháng 5/2012) đồng loạt kêu cứu về chế độ làm việc hà khắc 12-15 giờ/ngày cùng cuộc sống sinh hoạt không đảm bảo, bữa ăn kham khổ, bị đối xử thô bạo, nhiều tháng liền không có lương...Theo đại diện Cục Quản lý Lao động, trên thực tế hiện công ty TNHH Vinastar đã phá sản và không còn khả năng trả lương cho công nhân. Sau khi cơ quan cảnh sát Nga vào cuộc khám xét công ty một số công nhân có visa đã được đưa về Việt Nam, một số người khác nhận được  lời đề nghị chuyển sang nhà máy khác làm việc, tuy nhiên họ không nhận lời mà đòi hỏi công ty cũ phải trả lương đầy đủ.

“Đến thời điểm hiện nay, toàn bộ tiền chi phí đi lại, ăn ở đưa lao động Việt Nam về nước đều do phía doanh nghiệp Việt Nam chi trả. Sự việc có nhiều yếu tố phức tạp, trong đó có cả vấn đề lao động của ta chưa thạo nghề, nên thời gian làm việc bị kéo dài. Cùng đó, là những kỳ vọng chưa về chất lượng lao động, thời gian làm việc, lương, điều kiện đời sống…chưa được đáp ứng theo hợp đồng.”- vị đại diện này thông tin.

Theo đại diện Cục Quản lý Lao động, đến vụ việc đang được các bên ráo riết giải quyết. Tuy nhiên, tiến trình còn phụ thuộc vào phía cơ quan chức năng Nga. Tuy nhiên, đại diện Cục này khẳng định, tất cả lao động trở về Việt Nam sẽ được thanh lý hợp đồng theo quy định. Đại diện Cục này cũng xác nhận hiện còn một số lao động Việt Nam vẫn bị mắc kẹt ở trại tam giam thuộc cơ quan di trú Nga. Đây hầu hết là những lao động đi “chui” nên không có giấy tờ hợp lệ nên cần phải chờ thủ tục bảo lãnh từ phía cơ quan bảo hộ Việt Nam hoàn tất mới được phép về nước. 

Thanh Trầm
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Tư vấn trực tuyến Mobile : 043.990.9492 - 098.710.7668 - 091.223.6829

GĐ Nguyễn Thị Hải Hương Mobile : 091.309.0136

ẢNH QUẢNG CÁO